Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

Ý kiến của Bộ Nông nghiệp về đề xuất hạ cốt đê sông Hồng của Hà Nội

UBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến thống nhất với phương án hạ cốt đê sông Hồng đến cao độ dương 12,4m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương. Bộ NN&PTNT đã đồng ý với đề xuất này của Hà Nội, nhưng cũng đưa ra một số yêu cầu cụ thể

 


Hà Nội đề xuất hạ cốt đê sông Hồng, tạo điều kiện mở rộng đường Nghị Tàm thêm một làn xe.

Hà Nội đề xuất hạ cốt đê sông Hồng, tạo điều kiện mở rộng đường Nghị Tàm thêm một làn xe.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, ngày 31/10/2016, bộ này đã nhận được công văn số 6521/UBND-KT của UBND TP Hà Nội đề nghị thỏa thuận phương án thiết kế xây dựng cầu vượt nút giao thông đường An Dương – đường Thanh Niên, kết hợp việc điều chỉnh kết cầu đê hữu sông Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, kèm theo hồ sơ dự án gửi ngày 8/11/2016. Sau khi xem xét, Bộ NN&PTNT có ý kiến sau:

Thống nhất với đề nghị của UBND TP Hà Nội về phương án thiết kế xây dựng cầu vượt nút giao thông đường An Dương – đường Thanh Niên, kết hợp điều chỉnh kết cấu đê hữu sông Hồng đoạn K62+500 – K63+600 (từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương), với nội dung chủ yếu sau:

Điều chỉnh kết cấu đoạn đê hữu sông Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, chiều dài khoảng 1.100m: Thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bê tông cốt thép dạng chữ L, đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp giao thông, cải tạo cảnh quan đô thị.

Mở rộng cửa khẩu An Dương từ 2 khoang lên 3 khoang, kích thước (2x6+4)m và xây dựng 3 cửa khẩu để thay thế các dốc lên đê hiện có (tại vị trí các ngõ 108, 276 và 310 Nghi Tàm), kích thước 2x4m.

Điều chỉnh phương án thiết kế cầu vượt nút giao thông đường An Dương – đường Thanh Niên với bề rộng mặt cầu từ 9m lên 10m, chiều dài cầu được điều chỉnh để nối tiếp phù hợp với mặt đường giao thông trên đê thiết kế. Các nội dung khác như ý kiến của Tổng cục Thủy lợi tại văn bản số 833/TCTL-ĐĐ ngày 3/6/2016.

Đây là tuyến đê cấp đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn chống lũ cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung sau:

Phương án thiết kế phải đảm bảo cao trình mặt đê đất sau khi hạ thấp không được thấp hơn mực nước lũ thiết kế tương ứng tại vị trí công trình (Hồ sơ thiết kế, tư vấn đưa ra 3 phương án có sắp xếp thứ tự ưu tiên nhưng chưa đề xuất phương án lựa chọn).

Tổ chức khảo sát địa chất công trình để tính toán, lựa chọn giải pháp gia cố phù hợp, đảm bảo an toàn chống lũ, đặc biệt là giải pháp gia cố chống thấm nền đê.

Kiểm tra rà soát việc tính toán ổn định đê, tường chắn, cửa khẩu, khả năng chịu lực của hệ thống phai, khả năng đảm bảo kín nước của khớp nối tường chắn để lựa chọn quy mô, hình thức, kết cấu đảm bảo an toàn.

Lựa chọn giải pháp kết nối phù hợp mặt cắt đê với hiện trạng dân cư và công trình hiện có; trong đó đặc biệt chú ý việc xử lý nối tiếp mặt đê, tường chắn tại vị trí đầu và cuối tuyến công trình, đảm bảo an toàn chống lũ.

Xây dựng phương án hộ đê, quản lý vận hành đảm bảo an toàn khi có lũ, đặc biệt trong trường hợp tường chắn, cửa khẩu bị sự cố.

Việc thiết kế công trình phải có sự tham gia của các đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đê điều, thủy lợi, đặc biệt trong việc tính toán, lựa chọn các giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn chống lũ ngay trong giai đoạn lập dự án (Tổng cục Thủy lợi đã có ý kiến tại văn bản số 1235/TCTL-ĐĐ ngày 2/8/2016).

Tiếp tục nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của Hội Thủy lợi Việt Nam, ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực đê điều, thủy lợi tại các Hội nghị lấy ý kiến góp ý, tư vấn thẩm tra và của Sở NN&PTNT Hà Nội để hoàn chỉnh phương án thiết kế.

Xây dựng biện pháp và tiến độ thi công phù hợp đảm bảo an toàn chống lũ và giao thông trong quá trình thi công, trong đó lưu ý phải thi công hoàn thành tường chắn phía thượng lưu đảm bảo chống lũ mới được hạ cao trình đê đất xuống cao trình thiết kế.

Nguồn: Dantri.com.vn

Top