Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

Tăng cường kiểm tra an toàn hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ năm 2018, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng dẫn đầu, vừa có buổi kiểm tra thực địa các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 73 hồ thủy lợi lớn nhỏ trong đó có những hồ đã bắt đầu xuống cấp. Nhận định được điều này, trước khi mùa mưa bão cận kề, các ngành chức năng đã đưa ra nhiều phương án ứng phó trong đó có việc sửa chữa, nâng cấp hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Trong dự án WB5 về Quản lý thiên tai, tỉnh Quảng Nam có 3 hồ chứa nước được phê duyệt đầu tư nâng cấp là hồ Chấn Sơn, Thạch Bàn và Khe Tâm với tổng kinh phí 220 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, 2 hồ Thạch Bàn và Khe Tân đã hoàn thành việc sửa chữa, đảm bảo an toàn. Riêng hồ Chấn Sơn (Đại Lãnh, Đại Lộc) vẫn đang tiếp tục thi công các hạng mục còn lại, dự kiến cơ bản hoàn thành trước tháng 9/2018, đảm bảo an toàn vượt lũ cho công trình. Hoàn thiện và nghiệm thu công trình trong tháng 12/2018.

Theo đó, hồ Chấn Sơn hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ đảm bảo mục tiêu chống ngập lụt cho vùng hạ du với diện tích khoảng 150ha. Bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho 3.525 người. Mở rộng diện tích tưới lên 31ha đất canh tác (trong đó có 26ha ruộng lúa và 5ha đất hoa màu) tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển nuôi trồng thủy sản, cung cấp nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân ở vùng hạ du.

Sau khi thị sát quá trình triển khai thực hiện dự án WB5 tại hồ Chấn Sơn và một số hồ chứa, ông Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá cao các địa phương đã chủ động, quyết liệt trong việc chuẩn bị để ứng phó trước mùa mưa lũ.

“Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay và trong bối cảnh khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường thì chúng tôi đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo một số nội dung chính như: Tiếp tục kiểm tra, ra soát, đánh giá lại tất cả tình hình về an toàn hồ chứa trên địa bàn. Những công trình cũng như hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp cần phải bố trí kinh phí của địa phương để tu sửa, nâng cấp”, ông Tỉnh chỉ đạo.

Ghi nhận chỉ đạo của đại điện Tổng cục Thủy lợi, ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, Sở đang tiến hành rà soát, kiểm tra mức độ an toàn của tất cả 73 hồ chứa trên địa bàn. Dự kiến đến ngày 20/6, tỉnh sẽ có văn bản báo cáo lên Tổng cục Thủy lợi về kết quả kiểm tra hiện trạng cũng như những phương án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa.

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi kiểm tra việc triển khai nâng cấp, sửa chữa hồ Chấn Sơn (Đại Lộc, Quảng Nam)

Ông Nguyễn Văn Tỉnh (bên trái), Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu địa phương phải tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả tình hình về an toàn hồ chứa

Một vấn đề quan trọng trong buổi làm việc với các ban ngành chức năng tại tỉnh Quảng Nam được Tổng cục Thủy lợi đặc biệt nhấn mạnh là đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân ở vùng hạ du.

Ông Tỉnh yêu cầu địa phương phải chú trọng kiểm tra về hệ thống thông tin liên lạc để thông báo cho người dân ở vùng hạ du cũng như có những phương án chủ động di dời dân trong những tình huống xả lũ. Đối với những hồ chứa không đảm bảo an toàn thì tuyệt đối không tích nước. Các công trình đang thi công cần phải chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện để thi công chủ động vượt lũ.

“Ngoài việc triển khai dự án WB5 trên địa bàn 10 tỉnh miền trung thì chúng ta đang triển khai dự án đảm bảo an toàn đập (WB8) trên địa bàn 33 tỉnh. Trong đó sẽ tập trung đầu tư, sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn cho khoảng 450 hồ chứa. Tại Quảng Nam sẽ có 14 hồ chứa được sửa chữa, nâng cấp với tổng vốn đầu tư là 300 tỷ đồng từ dự án. Đây có thể nói là một nguồn lực lớn hỗ trợ cho địa phương để đảm bảo an toàn hồ đập", ông Tỉnh chia sẻ.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ 500 tỷ đồng cho các địa phương có nhiều hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp và các địa phương có khó khăn về kinh tế. Vì vậy, chúng tôi đề nghị địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo thời gian thi công ngắn nhất, đưa công trình vào sử dụng. Đồng thời trong quá trình thi công phải đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật và hiệu quả đầu tư”, ông Tỉnh nhấn mạnh. 

 

Nguồn: nongnghiep.vn

Top