Hạn hán ở Huế, một số trạm bơm ngừng hoạt động

2019.05.28 - 30 lượt xem

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh dẫn đầu vừa có chuyến đi thực tế kiểm tra tình hình chống hạn tại tỉnh TT- Huế.

Đoàn đi kiểm tra tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền

 

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại hói 5 xã, 7 xã (Hương Trà); hệ thống thủy lợi và đập Cửa Lác, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền trong ngày 24/5.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh TT- Huế, vụ hè thu 2019, tỉnh đưa vào gieo cấy khoảng 25.817ha lúa (giảm 2.870ha so với vụ đông xuân); đến nay đã gieo sạ hơn 18.000ha diện tích, cụ thể: hoa màu 1.982ha, trong đó: ngô 736ha,  đậu các loại 902ha.

Hiện nay, nguồn nước trên các sông, hói ở TT- Huế đều thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) như: hói 5 xã, 7 xã (thị xã Hương Trà); hói Nịu, hói Bến Trâu (xã Quảng Thái);  hói mới Điền Hòa, hói Hà, hói Nậy (Phong Điền) và các tuyến hói nội đồng, hói liên thôn.... do thượng nguồn sông Ô Lâu không có mưa, mực nước tại đập ngăn mặn Cửa Lác chỉ còn âm 0,20m, mực nước thấp hơn cùng kỳ các năm trước từ 0,4 ÷ 0,6m, ảnh hưởng đến cấp nước nông nghiệp cho 3.700 ha tại Quảng Điền, Phong Điền.  Cùng với đó, mực nước xuống thấp, các sông hói nội đồng dẫn nước ở thượng lưu đập Cửa Lác cạn kiệt, tắc nguồn, một số trạm bơm đã ngừng hoạt động; 2.870ha không chủ động được nguồn nước phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang tránh thiệt hại.

Lắp đặt các trạm bơm dầu dọc hệ thống kênh mương để chống hạn ở tỉnh TT- Huế

Diện tích gieo cấy vụ hè thu năm 2019 có khả năng thiếu nước khoảng 2.580 ha, cụ thể: A Lưới khoảng 50 ha; Nam Đông 134,9 ha; Phú Lộc 470 ha; Quảng Điền 360 ha; thị xã Hương Trà 1.300 ha; Phong Điền 255 ha.

Trước thực tế đó, tỉnh TT- Huế đã chỉ đạo các địa phương và ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo phương châm “4 tại chỗ”. Chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang tránh những vùng không chủ động nguồn nước. Xây dựng chi tiết kế hoạch ứng phó chống hạn theo kịch bản bất lợi và bố trí kinh phí triển khai nạo vét các hói, kênh, rạch, lòng hồ, đầu mối trạm bơm tưới và các máy bơm dầu lẻ.

Kiểm tra mực nước trên các sông ở Quảng Điền

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế cho biết, giai đoạn dầu vụ của vụ hè thu tỉnh đang gặp tình thế vô cùng bất lợi, tuy nhiên, thời tiết mấy ngày mưa gần đây cũng đã làm giảm căng thẳng. Tỉnh TT- Huế đang chỉ đạo công ty thủy lợi và các địa phương đang quyết liệt triển khai các biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu nước và đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu, nhất là các vùng chưa đảm bảo nguồn nước.Tiến hành lắp đặt trạm bơm và nạo vét kênh mương để chủ động nguồn nước; bám sát diễn biến tình hình thời tiết và có các giải pháp cụ thể.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác chống hạn, nhất là công tác chủ động nạo vét các tuyến kênh, hói, vớt bèo tây dọc các con sông, lắp đặt các trạm bơm dã chiến những vùng chưa chủ động nguồn nước.

“UBND tỉnh cũng đã có đề nghị hỗ trợ từ ngân sách Trung ương trong việc triển khai giải pháp thủy lợi vượt khả năng ngân sách của địa phương. Chúng tôi đã và đang giao các cơ quan liên quan của Tổng cục Thủy lợi tổng hợp những đề xuất của địa phương để báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có những hỗ trợ kịp thời” Ông Khanh nói.

Nguồn: nongnghiep.vn