Quảng Ngãi: Nâng cấp hồ đập thủy lợi ứng phó mưa bão

2019.10.22 - 78 lượt xem

Trước tình trạng nhiều hồ đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, để đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu, nhất là trong mùa mưa bão, đồng thời đảm bảo tích nước phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt, tỉnh Quảng Ngãi đang tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hồ đập. UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn trương thi công hoàn thành các dự án hồ đập thủy lợi, đảm bảo an toàn vượt lũ, kịp tích nước cho vụ đông xuân 2019-2020.

 
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các hồ đập chứa nước ở H. Đức Phố 
 

Hồ chứa nước Liệt Sơn hiện là hạng mục sửa chữa, nâng cấp mở rộng tràn xả lũ của tỉnh Quảng Ngãi đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Đây cũng là hồ chứa cuối cùng trong số 10 hồ chứa thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập đang được tỉnh Quảng Ngãi thực hiện trong giai đoạn 1 thuộc Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. "Giữa tháng 10  chúng tôi hoàn thành dự án này và theo quy trình của WB thì dự án này sẽ còn gia cố một số hạng mục sau năm 2019. Hiện nay đang khẩn trương để làm và khẩn trương đưa vào kịp tích nước, đưa vào sử dụng trong vụ đông xuân sắp đến", ông Dương Văn Tô- Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện WB8. "Đề nghị các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo vượt lũ. Nếu không  vấn đề tích nước và chuẩn bị nước cho vụ sản xuất đông xuân 19-20 là sẽ khó khăn", Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính khẳng định như vậy.

Theo ông Nguyễn Tăng Bính, hiện Quảng Ngãi đã khai thác nhiều nguồn vốn để  nâng cấp, sửa chữa chữa hồ, đập thủy lợi. Riêng nguồn vốn được Ngân hàng Thế giới (WB)  cho vay nâng cấp 20 hồ chứa nước. Để bảo đảm an toàn cho vùng hạ lưu trong mùa mưa bão năm nay, tỉnh Quảng Ngãi  đã tăng cường công tác rà soát, kiểm tra hiện trạng các công trình, hồ đập để có những chỉ đạo kịp thời, nâng cao an toàn hồ đập. "Riêng những cái hồ mà đập đất hiện nay nó chưa đảm bảo an toàn thì chúng tôi đã cho kiểm tra và quyết định sẽ chưa cho tích nước trong mùa này mà để cuối mùa lũ mới cho tích nước để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du cũng như đời sống của người dân", ông Nguyễn Tăng Bính nói.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 123 hồ chứa với tổng dung tích trữ hơn 407 triệu mét khối. Tuy nhiên, có nhiều hồ chứa hư hỏng, xuống cấp. Do đó, việc chú trọng trong khâu sửa chữa, nâng cấp, tạo an toàn cho hồ đập sẽ đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân vùng hạ lưu, giúp người dân yên tâm khi có mưa lũ. Hiện các phương án ứng phó với các sự cố xảy ra bất ngờ trong mùa mưa bão tại các hồ đập cũng được đơn vị quản lý các hồ đập và các địa phương chú trọng./.

 
Nguồn: cadn.com.vn