Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

Bàn giao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet

Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là những đơn vị được bàn giao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet (Hoa Kỳ). 

Ngày 14/6/2017, tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ bàn giao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet (Hoa Kỳ) trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Công An, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

 

Ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, đại diện Bộ KH&CN trao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet cho đại diện các Bộ, Ngành

 

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Bộ KH&CN và Công ty Planet về việc công ty này sẽ hỗ trợ, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị Việt Nam quyền truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet. Trước đó, trong hai ngày 13 và 14/6/2017, Bộ KH&CN đã phối hợp với các đối tác tổ chức lớp tập huấn sử dụng cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet cho các cán bộ kỹ thuật đến từ một số Bộ, Ngành.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực phối hợp với các Bộ, Ngành để thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trong việc khai thác, chia sẻ kinh nghiệm vũ trụ từ các quốc gia hàng đầu thế giới. Hơn 10 năm nay, kể từ năm 2006 với Quyết định số 137/2006/QĐ/TTg phê duyệt “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” của Việt Nam, trong đó, việc phát triển nghiên cứu và ứng dụng công nghệ viễn thám được xem là ưu tiên hàng đầu.

Có thể nói, với sự phát triển rất nhanh của công nghệ, viễn thám Trái đất thông qua vệ tinh đã có những bước tiến vượt bậc. Đặc biệt, những thành tựu này gắn với các quốc gia đi đầu như Hoa Kỳ, Cộng hòa Pháp… Đối với Việt Nam, năm 2013, chúng ta đã có dấu mốc quan trọng trong việc phát triển viễn thám bằng phóng thành công VNREDSat-1, sắp tới vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2. Cùng với đó là cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia và viễn thám chuyên ngành đã tiếp tục được hình thành.

“Sự hỗ trợ của công ty Planet sẽ tạo điều kiện tốt cho cơ sở hạ tầng nền tảng viễn thám của Việt Nam. Hy vọng rằng, những kinh nghiệm phát triển của một quốc gia đi trước sẽ được chia sẻ và được các học viên tận dụng để áp dụng vào công việc sau này”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

 

Đại diện Công ty Planet trao chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn cho các cán bộ kỹ thuật đã tham gia lớp tập huấn

Nguồn: https://www.most.gov.vn

Top