Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

Đảm bảo an toàn các công trình hồ đập mùa mưa bão tại tỉnh Ninh Thuận

Mưa lớn cục bộ xảy ra trong những ngày qua (từ 1/11/2016) là điều kiện thuận lợi để tỉnh Ninh Thuận tích trữ nước phục vụ sản xuất, chăn nuôi. Thế nhưng việc tích trữ nước tại các hồ đập cần được cân nhắc, tính toán hợp lý để vừa đảm bảo lượng nước tích trữ phục vụ tưới tiêu, vừa đảm bảo an toàn cho các công trình hồ đập, bởi địa phương đang bước vào mùa mưa bão.

Ông Phạm Văn Hường, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận cho biết, công ty hiện đang quản lý 20 công trình hồ đập và 3 hệ thống đập dâng. Giờ đang là cao điểm của mưa bão nên vấn đề đảm bảo an toàn cho các hồ đập là nhiệm vụ rất quan trọng. Lường trước hiểm nguy đó, công ty đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các hồ đập. Đồng thời chuẩn bị cả nhân lực, vật lực để đề phòng, ứng phó nếu có tình huống xấu xảy ra. 
Riêng 5 hồ chứa là hồ Sông Biêu, hồ CK7 ở huyện Thuận Nam; hồ Sông Sắt ở huyện Bác Ái; hồ Ông Kinh ở huyện Ninh Hải; hồ Tà Ranh ở huyện Ninh Phước đang được UBND tỉnh lập dự án để sữa chữa, gia cố một số hạng mục như mái hạ lưu, nâng cao độ an toàn đập. Đầu năm 2017, các hạng mục công trình này sẽ được thực hiện với kinh phí hơn 70 tỷ đồng bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, qua đó nhằm đảm bảo an toàn lâu dài cho các công trình. Tuy nhiên hiện các hồ chứa này vẫn đảm bảo an toàn cho việc tích nước, ông Hường khẳng định. 
Theo Phòng quản lý nước và công trình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, hiện nay tổng lượng nước có được tại 20 chứa do đơn vị quản lý là 116,10/192,42 triệu m3 dung tích thiết kế. Đến thời điểm này, 11 hồ chứa đã có lượng nước sắp xỉ bằng dung tích thiết kế, trong đó có hai hồ là hồ Trà Co ở huyện miền núi Bác Ái đang xả với lưu lượng hơn 21m3/s, hồ Tân Giang ở huyện Thuận Nam đang xả với lưu lượng 11,6m3/s. 
Bên cạnh việc tích trữ nước tưới, công ty đã chỉ đạo Trạm thủy nông các huyện theo dõi chặt chẽ lượng nước từ thượng nguồn đổ về các hồ, qua đó để có sự tính toán tích trữ nước hợp lý. Đồng thời có phương án xả tràn nếu hồ đập có lượng nước xấp xỉ dung tích thiết kế để đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối, tránh tình trạng xảy ra ngập lụt vào mùa mưa, thiếu nước tưới vào mùa khô./. 

Nguồn: TTXVN

Top