Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

Hối hả đón nước đợt cuối để gieo cấy vụ xuân

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), từ 0 giờ sáng 6.2, các hồ thủy điện đã xả nước đợt 3 để phục vụ gieo cấy vụ xuân 2017 cho khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Nước về đến đâu, bà con nông dân hối hả xuống đồng bơm nước, làm đất, gieo mạ, cấy lúa...

Đã xả gần 3,2 tỷ m3 nước cho đổ ải

Thông tin từ Tổng cục Thủy lợi, đến ngày 3.2, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có 479.134ha đã có nước để gieo cấy vụ đông xuân 2016-2017, đạt 77,19% tổng diện tích gieo trồng, tăng khoảng 7% so với kết thúc đợt 2.

Những địa phương có diện tích đủ nước cao là Hải Phòng (100%), Hà Nam (97,18%), Thái Bình (97,63%), Ninh Bình (94,15%), Nam Định (89,63%), Phú Thọ (89,43%). Các địa phương đang có diện tích đủ nước thấp là Hà Nội (55,82%), Vĩnh Phúc (61,53%), Bắc Ninh (69,48%)...

Các điểm thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước, đang có diện tích đủ nước thấp chủ yếu ở TP.Hà Nội,như huyện Đan Phượng mới đạt 37,3%, Hoài Đức đạt 30,1%, Phúc Thọ đạt 32,1%, Đông Anh đạt 18,5%.

Tính đến 3.2, 3 hồ thủy điện gồm Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã xả 3,176 tỷ m3 nước phục vụ đổ ải vụ đông xuân 2016-2017 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Đợt xả nước lần 3 sẽ kéo dài đến 24 giờ ngày 13.2. Để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch lấy nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh và các đơn vị có liên quan vận hành toàn bộ các phương tiện lấy nước, bảo đảm tận dụng tốt nguồn nước của đợt 3 để làm đất, phục vụ gieo cấy cho toàn bộ diện tích theo kế hoạch; tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng lúa.

Nông dân tích cực xuống đồng

Theo Sở NNPTNT Nam Định, đến nay toàn tỉnh đã gieo được 1.841ha mạ, bừa lồng 47.000ha, bừa cấy 1.700ha… Ngay từ mùng 3 Tết, trên cánh đồng các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Minh, Nghĩa Sơn... của huyện Nghĩa Hưng đã có khá đông nông dân ra lấy nước đổ ải, đắp bờ, dọn ruộng. Trên những thửa ruộng đã đủ nước, tiếng máy cày bừa vang rộn.

Dừng tay phát bờ ruộng, chị Nguyễn Thị Lan, HTX Đại Thắng, xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) cho hay: “Tranh thủ có nước, tôi ra đắp bờ, cuốc góc trước rồi thuê máy cày làm đất. Nhờ địa phương làm tốt công tác dồn điền đổi thửa nên sản xuất nông nghiệp đỡ vất vả hơn hẳn so với những năm trước. Hiện toàn bộ cánh đồng này đã được gieo sạ nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tiết kiệm chi phí”.

Tại huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái), mùng 6 Tết Xí nghiệp thủy nông huyện Lục Yên cũng đã ra quân phục vụ sản xuất, vận hành các máy bơm điện, các công trình tự chảy, phân bổ nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả quyết tâm đảm bảo  đủ nước để bà con gieo cấy. Ông Lê Đình Tiến – Giám đốc Xí nghiệp thủy nông huyện Lục Yên cho biết, các công trình thủy lợi trên đại bàn huyện đã cơ bản được đầu tư tốt, phục vụ đầy đủ nước cho bà con kịp thời cấy hái.

Gia đình chị Phạm Thị Như Quỳnh ở thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên có 5 sào ruộng, đã ra đồng làm việc từ mùng 5 Tết. Năm nay chị thuê máy cày bừa, làm đất nên tiến độ làm vụ xuân rất nhanh. Chị Quỳnh cho biết: “Những vụ trước gia đình làm mạ khay ném nhưng năm nay vì muốn sử dụng phân viên nén dúi sâu nên tôi chọn gieo mạ dược xúc, cấy theo phương pháp truyền thống. Nhờ cấy đổi công nên cũng chỉ mất 2 ngày là cấy xong 5 sào ruộng”.

Còn theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT Hà Nội), tính đến trưa 5.2, diện tích ruộng đồng đã có nước trên địa bàn đạt khoảng 64% kế hoạch. Ngay sau khi có nước, bà con nông dân nhiều địa phương đã tích cực xuống đồng làm đất đạt trên 40% kế hoạch và gieo cấy được gần 10%.

Nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, hoàn thành gieo cấy trong tháng 2, Sở NNPTNT Hà Nội đã chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi của thành phố vận hành 141 trạm bơm với 363 máy bơm các loại dọc trục chính sông Hồng, sông Đà, sông Đáy. Trong đó lưu ý cung cấp đủ nước cho các địa phương thường gặp khó khăn về nguồn nước như Thạch Thất, Ba Vì, Quốc Oai… 

Nguồn http://danviet.vn

Top