Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

Hội thảo Cơ sở hạ tầng thông minh về nước

Ngày 21/2/2019 tại Viện Quy hoạch Thủy lợi, Tổng Cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi phối hợp với Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) thông qua Chương trình Phối hợp nghiên cứu châu Á điện tử (e-ASIA JRP) đã tổ chức hội thảo “Cơ sở hạ tầng thông minh về nước”.

Mục đích của hội thảo nhằm:

  • Thảo luận các chủ đề nóng về “Cơ sở hạ tầng thông minh về nước” giữa cộng đồng các nhà nghiên cứu xuất sắc trong e-ASIA JRP, tiến tới phát triển tương lai bền vững ở các nước châu Á.
  • Tìm hiểu cơ hội hợp tác tiềm năng trong tương lai để chuẩn bị cho lần kêu gọi sắp tới của JRP châu Á điện tử về "Nghiên cứu liên ngành cải tiến hướng tới Đổi mới sáng tạo" trong năm 2019-2020.
  • Thiết lập mạng lưới của các nhà nghiên cứu giữa các đại biểu tham gia để cộng tác quốc tế tốt hơn, đặc biệt bằng cách mời và khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ tham gia.

Hơn 60 đại biểu đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Phillipines và Việt Nam đã tham dự hội thảo. Đây cũng là lần đầu tiên một hội thảo do Viện tổ chức có số thành viên tham dự vượt quá số lượng dự kiến. Về phía Việt Nam, sự tham gia đông đảo của hơn 40 đại biểu từ các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các trường đại học, Viện nghiên cứu và Công ty QLKTCTTL cho thấy sự quan tâm đặc biệt lớn của giới chuyên môn của ngành nước đối với việc tiếp cận và phát triển các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả phát triển và quản lý tài nguyên nước trong điều kiện kinh tế-xã hội thay đổi nhanh chóng và biến đổi khí hậu ngày càng khó lường.

Trong diễn văn khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Văn Thành - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác để nâng cao năng suất và hiệu quả trong nghiên cứu và phát triển, đặc biệt trong ứng dụng các công nghệ tiên tiến của các nước trên thế giới. Trong điều kiện của Việt Nam với hệ thống luật pháp, thể chế cũng như cơ sở hạ tầng ngành nước dù đã khá đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, thông minh, ứng dụng các công cụ quản lý, tính toán hiện đại... vào ngành nước của Việt Nam là hết sức cần thiết và phù hợp với xu thế chung, theo kịp trình độ khoa học công nghệ của khu vực và trên thế giới.

                            

Ông Đỗ Văn Thành - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi chủ trì hội thảo

Chương trình hội thảo bao gồm 3 phiên kỹ thuật với 18 bài trình bày của các chuyên gia thảo luận các vấn đề về nước; các nghiên cứu và ứng dụng khoa học liên quan đến ngành nước. Ngoài mục đích giới thiệu những ứng dụng khoa học công nghệ vào trong ngành nước, Hội thảo “Cơ sở hạ tầng nước thông minh” cũng mong muốn các nhà khoa học của Việt Nam tích cực trao đổi, học hỏi các kinh nghiệm quý báu của các đồng nghiệp đến từ Nhật Bản, từ các nước láng giềng ASEAN, tiếp thu được các công nghệ mới, định hướng được các ứng dụng hiện đại, thông minh vào quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn nước tại Việt Nam. Hy vọng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ sớm trở thành thành viên của e-ASIA JRP. Đây sẽ là tiền đề tốt để mở ra các hoạt động cộng tác, phối hợp nghiên cứu trong tương lai.

                             

              Ông Lương Ngọc Chung - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi đọc diễn văn bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Lương Ngọc Chung, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi cam kết Viện luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác trong nước, trong khu vực và trên thế giới để tiến hành những nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ mới, tiên tiến vào phát triển, quản lý tài nguyên nước và quản lý thiên tai vì sự phát triển bền vững của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động của Hội thảo, sáng ngày 22/2/2019 các đại biểu đã đi thăm quan hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, một trong những hệ thống lâu đời nhất Việt Nam đến nay đã từng bước ứng dụng công nghệ mới vào hiện đại hóa và tự động hóa quan trắc mực nước, quan trắc mưa và vận hành hệ thống, tiêu biểu là Trung tâm điều hành hệ thống và công trình cống Cầu Xe mới.

Phòng KHCN&MT.

 

Một số hình ảnh tại hội thảo và chuyến tham quan thực tế:

                     

                     

                     

                     

                        

 

                    

                    

                   

 

 

Top