Mưa kỷ lục khiến thành phố Vinh ngập nặng

2019.10.22 - 39 lượt xem

NGHỆ AN - Lượng mưa hai ngày 15-16/10 ở TP Vinh đạt 950 mm, lớn nhất 30 năm qua khiến các trạm bơm, hệ thống mương thoát nước không thể đáp ứng, gây ngập nặng.

Lực lượng quân đội dùng thuyền di chuyển trên đường Nguyễn Thị Minh Khai để giúp dân trong ngày 16/10.

Lực lượng quân đội dùng thuyền di chuyển trên đường Nguyễn Thị Minh Khai để giúp dân trong ngày 16/10.

Theo ông Hoàng Hồng Khanh, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị TP Vinh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngập nặng, trong đó "mưa quá lớn" khiến hệ thống trạm bơm, kênh mương thoát nước không thể đáp ứng. "Thành phố có 3 trạm bơm chính và một trạm bơm phụ, nếu hoạt động hết công suất đạt 100.000 m3/h. Tuy nhiên, lượng mưa hai ngày 15-16/10 đạt 950 mm, vượt quá năng lực của các trạm bơm", ông Khanh nói.

Việc nước dâng nhanh hơn khả năng tiêu thoát của các trạm bơm khiến xảy ra sự cố hy hữu. Trưa 16/10, toàn bộ 6 tổ máy và phòng điều hành trạm bơm Bến Thủy cùng trạm biến áp cung cấp điện đứng trước nguy cơ bị ngập nước. Điện lực TP Vinh đã cắt điện khu vực này suốt 7 giờ để đảm bảo an toàn.

Trạm bơm Bến Thủy có công suất 20.000 m3 mỗi giờ, phục vụ tiêu úng cho phường Trường Thi, Bến Thủy và một phần phường Hưng Dũng. Nếu không bị gián đoạn thì khoảng 140.000 m3 nước đã được bơm, giúp giảm một phần tình trạng ngập, ông Khanh cho biết.

Ông Hoàng Hồng Khanh, Giám đốc công ty quản lý và phát triển hạ tầng đô thị thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ông Hoàng Hồng Khanh, Giám đốc công ty quản lý và phát triển hạ tầng đô thị thành phố Vinh. 

Toàn TP Vinh có gần 235.000 m kênh mương các loại, có khẩu độ từ 0,6 m đến hơn 2 m. Bình quân mỗi năm thành phố chi 3 tỷ đồng để phục vụ việc nạo vét. Tuy nhiên, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị cho rằng kinh phí này quá ít để đáp ứng nhu cầu nên cũng là yếu tố góp phần gây ngập.

"Để nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương thì phải có kinh phí khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm. Vì kinh phí ít nên có những đoạn mương trong nhiều năm không được vét, kết hợp với việc xuống cấp, rễ cây chắn ngang mương, bị người dân xâm lấn khiến nước khó tiêu", ông Khanh nói.

Một nguyên nhân sâu xa khác là quá trình đô thị hóa. Nếu trước đây thành phố còn có nhiều ao đầm, khu đất trống có tác dụng như những "hồ điều hòa tự nhiên", hiện nay đã không còn. Nước mưa xuống sẽ lập tức đổ dồn ra kênh, mương và đường giao thông khiến nước dâng lên nhanh, gây ngập nặng.

Trạm bơm Bến Thủy ngưng hoạt động 7h do không có điện lưới. Ảnh: Nguyễn Hải.

Trạm bơm Bến Thủy ngưng hoạt động 7h do không có điện lưới. 

Chung quan điểm này, ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND TP Vinh cho rằng, mưa cực đoan với lưu lượng quá lớn khiến hệ thống máy bơm, mương thoát nước không thể đáp ứng. 

Thành phố đề xuất với tỉnh hỗ trợ kinh phí mở rộng âu chứa trạm bơm, nâng công suất các trạm bơm, nền trạm, mở thêm một số cửa thoát nước tự nhiên và mua máy phát điện dự phòng là những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ngập nếu còn xảy ra tình trạng mưa lớn như vừa qua.

Nguồn: vnxpress.net