Chào mừng bạn đến website của Viện Quy hoạch Thủy lợi

lịch công tác

THÔNG BÁO LỊCH LẤY NƯỚC PHỤC VỤ GIEO CẤY LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 KHU VỰC TRUNG DU VÀ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ

Ngày 24/12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo số 9974/TB-BNN-TCTL ngày 24/12/2018 về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018 – 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du – Đồng bằng Bắc bộ. Cụ thể gồm 03 đợt tổng cộng 16 ngày, như sau:

Đợt 1: từ 0h ngày 21/1 đến 24h ngày 24/1/2019, 4 ngày

Đợt 2: từ 0h ngày 31/1 đến 24h ngày 03/2/2019, 4 ngày

Đợt 3: từ 0h ngày 15/2 đến 24h ngày 22/2/2019, 8 ngày

Trong thời gian trên, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,20m trở lên. Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh, tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Để đảm bảo cung cấp đủ nước cho toàn bộ diện tích gieo cấy lúa Xuân 2019 trong khung thời vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy, Sông Nhuệ, Hà Nội, Mê Linh và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích triển khai Phương án số 91/PA-SNN ngày 01/11/2018 về công tác phòng, chống hạn phục vụ sản xuất vụ Xuân 2019. Trong đó tập trung:

1. Các quận, huyện, thị xã tổ chức ra quân làm thủy lợi mùa khô, phối hợp chặt chẽ với các Doanh nghiệp Thủy lợi trong việc quản lý vận hành hệ thống thủy lợi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, củng cố bờ vùng bờ thửa để giữ nước mặt ruộng tránh thất thoát nước; đưa nước đến đâu, làm đất, giữ nước đến đó, tránh lãng phí nguồn nước, tích và giữ nước hồi quy, tận dụng hiệu quả các đợt tăng cường xả nước từ các hồ thủy điện (đặc biệt là các địa phương có tập quán cấy muộn như Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai…). Đối với những diện tích trồng lúa có khả năng không đảm bảo đủ nước tưới, kiên quyết chuyển sang cây trồng cạn.

2. Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy, Sông Nhuệ, Hà Nội, Mê Linh; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích:

- Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp công trình, nạo vét các cửa dẫn nước, bể hút trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng; sửa chữa các cống lấy nước, thiết bị trạm bơm tưới, không để rò rỉ, thất thoát nước; lắp đặt trạm bơm dã chiến và tăng cường vận hành để tập trung đưa nước thông suốt từ đầu mối đến mặt ruộng.

- Xây dựng kế hoạch chi tiết lấy nước, tập trung đưa nước lên ruộng theo đúng kế hoạch, phù hợp với lịch làm đất, gieo cấy của địa phương tránh lãng phí nước, lãng phí điện, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước.

- Tranh thủ mực nước hiện tại cho phép, chủ đông vận hành các trạm bơm hoạt động lấy nước sớm (trước khi các hồ chứa xả nước về hạ du theo kế hoạch) để đảm bảo đủ nước đổ ải, phục vụ gieo cấy. Ngoài ra cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

- Vận hành tối đa máy bơm của các trạm bơm ven sông Đà, sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đuống… chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương nhằm khai thác triệt để nguồn nước khi các hồ thuỷ điện xả nước để có đủ nguồn nước phục vụ đổ ải các diện tích cấy muộn và tưới dưỡng.

3. Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy chủ động vận hành cống Cẩm Đình, Hiệp Thuận để lấy nước vào sông Đáy theo Quy trình vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy được ban hành kèm theo Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 04/5/2016 của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

4. Đề nghị Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội chỉ đạo các Công ty Điện lực các quận, huyện, thị xã ưu tiên cấp nguồn điện ổn định cho các trạm bơm tưới hiện có và trạm bơm dã chiến hoạt động hết công suất phục vụ sản xuất vụ Xuân 2019.

Nguồn: sonnptnt.hanoi.gov.vn

Top