Viện Quy hoạch Thuỷ lợi tổ chức đi khảo sát thực địa một số công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Nghệ An

2020.03.20 - 405 lượt xem

Trong 3 ngày từ 17 đến 19/3/2020, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tổ chức đoàn công tác, khảo sát thực địa  một số công trình thủy lợi quan trọng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thành phần đoàn của Viện QHTL gồm có Viện trưởng Đỗ Văn Thành - trưởng đoàn, ông Lương Ngọc Chung - Phó viện trưởng, ông Phạm Công Thành - Trưởng phòng Quy hoạch Thủy lợi Bắc Trung Bộ, cùng một số cán bộ có liên quan. Về phía tỉnh có ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 và một số cán bộ thuộc Ban.

          Ngày 17/3, đoàn đã đi thực địa tại công trình thủy lợi Bản Mồng, đang xây dựng trên dòng chính sông Hiếu thuộc xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp; Đây là dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Tây Nghệ An; Sau khi xây dựng, công trình sẽ cấp nước tưới cho 18.871ha ven sông Hiếu thuộc các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, thị xã Thái Hòa và một phần huyện Anh Sơn, trong đó tưới tự chảy 2.713ha; tạo nguồn nước cho vùng hạ du sông Cả trong mùa kiệt khoảng 22m³/s; kết hợp phát điện với công suất 42MW.

Ông Hoàng Văn Thịnh đại diện Ban quản lý dự án thủy lợi Bản Mồng đã dẫn đoàn đi thăm các hạng mục công trình

và trao đổi về tiến độ, quy mô, kết cấu, các vấn đề có liên quan tới công trình.

Cùng ngày, đoàn đã đi khảo sát tuyến Thác Muối trên sông Giăng, dự kiến xây dựng tại xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương. Đây là công trình nghiên cứu trong quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cả, có nhiệm vụ cấp nước tưới và tạo nguồn cho khoảng 3.700 ha canh tác, bổ sung nguồn cho hạ du trong mùa kiệt 18,5 m3/s, tham gia phòng lũ với dung tích 250 triệu m3, kết hợp cấp nước dân sinh và phát điện. Ở thời điểm hiện tại, diện tích canh tác đất nông nghiệp trong lòng hồ tương đối lớn. Đoàn đã xem xét về các phương án tuyến và đánh giá nhanh mức độ ngập lụt lòng hồ khi xây dựng công trình.

Thực địa Hồ Thác Muối (dự kiến xây dựng)

Ngày 18/3, đoàn đã đi thực địa, xem xét chế độ vận hành và thu thập các tài liệu có liên quan tới các công trình Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê; Đây là các bậc thang thủy điện lớn trên dòng chính sông Cả, việc vận hành các công trình này có tác động rất lớn tới phòng lũ cho hạ du trong mùa lũ và tạo nguồn cấp nước, đẩy mặn trong mùa kiệt.

Thủy điện Chi Khê là bậc thang phía dưới của thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố

Kết thúc chuyến công tác, Viện trưởng Đỗ Văn Thành đã chỉ đạo Phòng Quy hoạch Thủy lợi Bắc Trung Bộ tiếp tục nghiên cứu kỹ các tư liệu đã thu thập được để thực hiện có hiệu quả các đề tài, dự án phòng đang thực hiện trên địa bàn.

Nguồn: Phòng QHTL Bắc Trung bộ - Viện QHTL

 

 

 

Tin cùng loại